Thôn Hoa Lộc ra mắt khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Ngày 01/04/2024 09:27:16

Chiều ngày 31/3/2024 dưới sự chủ trì của UBMTTQ xã Xuân Minh đã ra mắt khu dân cư Sáng – xanh - sạch - đẹp – an toàn tại nhà văn hóa thôn Hoa Lộc.

Thôn Hoa Lộc xã Xuân Minh ra mắt mô hình Khu dân cư Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn

Xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn là phong trào được Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh Thanh Hóa tích cực triển khai. Nhờ đó, đã huy động được khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nông thôn nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ”.

Về thôn Hoa Lộc, xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, từ đường trục thôn tới các ngõ xóm đều được đổ bê tông. Những con đường liên thôn xưa cũ giờ đã được thay bằng những đường hoa đủ sắc màu.

Kể từ khi có chủ trương xây dựng mô hình điểm khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, lãnh đạo các thôn cùng chính quyền xã tổ chức họp, rà soát lại các tiêu chí chưa đạt để tập trung hoàn thành.

Xác định sự tham gia của người dân rất quan trọng nên ngoài tổ chức họp dân để triển khai, chính quyền từ xã đến thôn còn tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, của thôn. Mô hình đã thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân.

Trong thôn có tổ tự quản vệ sinh môi trường, hàng tuần thu gom rác thải vào ngày Chủ nhật, kinh phí do nhân dân đóng góp.

Để đường quê phong quang, sạch đẹp, Ban Công tác mặt trận thôn giao cho các đoàn thể Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải tại hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom và xử lý.

Ngoài ra, còn phân công đảng viên phụ trách ngõ, xóm, bảo đảm công tác vệ sinh môi trường được duy trì hiệu quả. Nhờ vậy, thôn Hoa Lộc đạt khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp. 100% đường trục thôn, ngõ được bê tông, lắp điện chiếu sáng; toàn bộ các gia đình có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, xây dựng hầm biogas, không xả rác và nước thải trực tiếp ra môi trường.

Qua thực tế triển khai, hai tiêu chí “xanh, sạch” đòi hỏi người dân phải tự giác nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm sóc đường hoa và tự bỏ kinh phí xây dựng các công trình của gia đình. Dù đã đạt các tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp, song các thôn dân cư xác định cần phải duy trì thường xuyên để giữ gìn và nâng cao các tiêu chí.

Đồng thời, địa phương tuyên truyền trên loa truyền thanh, tại các buổi họp của khu dân cư về công tác giữ vệ sinh môi trường; hằng tháng duy trì "Ngày Chủ nhật xanh” để mọi người dân đều có trách nhiệm tham gia.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”, Ủy ban MTTQ xã Xuân Minh cùng với chính quyền và các tổ chức đoàn thể tập trung xây dựng những khu dân cư Sáng, xanh, sạch, đẹp và khu dân cư thôn Hoa Lộc là khu dân cư thứ 2 sau khu dân cư thôn Phong Cốc đạt khu dân cư Sáng, xanh, sạch, đẹp. Trong đó, tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; bảo vệ môi trường; quan tâm vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế.

Hằng năm, MTTQ xã rà soát, đăng ký thực hiện mô hình; các thôn được lựa chọn chủ động xây dựng phương án triển khai, có kế hoạch cụ thể nhằm hoàn thiện các tiêu chí.

Sáng, xanh, sạch đẹp không chỉ là phong trào, mà còn là tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Hằng năm, MTTQ xã tổng kết, biểu dương những mô hình, khu dân cư tiêu biểu; vai trò của các tổ dân cư tự quản ngày càng được phát huy.

Có được sự đồng thuận của người dân, mỗi thôn làng lại có thêm những con đường hoa tươi mới. Từ sự vào cuộc của các cấp hội như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh và đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động của Ban công tác mặt trận tại các khu dân cư, nông thôn mới đang có sự đổi thay từng ngày.

Thôn Hoa Lộc ra mắt khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Đăng lúc: 01/04/2024 09:27:16 (GMT+7)